LIXIL INAX VIỆT NAM hoạt động giáo dục về môi trường nước cùng với sự hợp tác của NPO quốc tế

LIXIL INAX VIỆT NAM tiến hành hoạt động giáo dục về môi trường nước cùng với sự hợp tác của NPO quốc tế. - Cùng trẻ em suy nghĩ và hành động về tầm quan trọng của nước

Công ty cổ phần LIXIL ( trụ sở chính : Tokyo, Tổng giám đốc: Fujimori Yoshiaki) và công ty con - Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam (LIXIL VIETNAM) đang tổ chức “hoạt động giáo dục về môi trường nước” cho trẻ em các địa phương từ năm 2007. Hiện tại cùng hợp tác với hai tổ chức NPO quốc tế là “Bridge Asia Japan (BAJ)” và “Seed to Table(STT)” để thực hiện các hoạt động này.

Công ty LIXIL đứng đầu về thị phần gốm sứ vệ sinh tại thị trường nội địa Việt Nam. Cùng với sự phát triển của Việt Nam và với vị trí hiện tại đã đạt được của công ty, công ty luôn mong muốn đóng góp cho xã hội Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở hoạt động hỗ trợ kinh phí đơn thuần, nhân viên của LIXIL sử dụng tài liệu giáo khoa tự biên soạn như là “Cùng bàn luận về vấn đề nhà vệ sinh”, “Chúng ta cùng nghĩ và nghiên cứu về nước”, trực tiếp giảng dạy. Qua đó tiến hành giáo dục về môi trường một cách đều đặn bằng những đề án và những nội dung liên quan đến vấn đề môi trường cũng như tình hình xã hội Việt Nam. Hoạt động giáo dục môi trường lần thứ 13 từ 11 tới 14 tháng 8 với các lớp học về môi trường đã được tổ chức tại tỉnh Hoà Bình và tỉnh Thừa Thiên - Huế, kết hợp với các buổi tham quan nhà máy LIXILVIETNAM. 

*Ngày 11 tháng 8, lớp học môi trường tại Xã Địch Giáo với STT

Huyện Tân Lạc,tỉnh Hoà Bình cách Hà Nội 125 km, thuộc vùng tây bắc Việt Nam, là đất đồi núi với dân cư canh tác trên vùng đất nông nghiệp có độ dốc cao. Người dân nơi đây có phong tục tập quán và ngôn ngữ riêng được lưu truyền từ nhiều đời. Xã Địch Giáo có 14 làng với hơn 800 hộ dân, 3600 nhân khẩu sinh sống, là nơi LIXIL tổ chức các hoạt động. Trong hoạt động lần này, 87 người từ đoàn thanh niên cùng với trẻ em địa phương đã tham gia buổi học về môi trường.

Trong buổi sáng, đoàn nhân viên LIXIL từ Nhật Bản và LIXIL VIETNAM tổ chức buổi học sử dụng tài liệu giáo khoa tự biên soạn “Cùng bàn luận về vấn đề nhà vệ sinh”. Đây là lần thứ hai buổi học về môi trường được tổ chức tại Xã Địch Giáo. Trẻ em đã được học về nước qua đó đã hiểu được không có nhà vệ sinh trong đời sống sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó lần này, chúng tôi đã tổ chức lớp học về lịch sử, cách sử dụng và tầm quan trọng của việc làm sạch nhà vệ sinh. Trong buổi chiều, chúng tôi tổ chức buổi phát biểu và sử dụng ảnh chụp được để tổng hợp về nhà vệ sinh đã điều tra tại các làng. Vận dụng lớp học buổi trưa để tìm ra những điểm tốt, điểm xấu và đặc điểm của các nhà vệ sinh. Dựa vào phát biểu của từng nhóm để biết được hiện trạng nhà vệ sinh của các làng khác, cũng như là cơ hội để xem lại nhà vệ sinh của mình. STT hiện đang hỗ trợ một phần kinh phí nhằm tiến hành xây dựng nhà vệ sinh tại Xã Địch Giáo, và LIXIL cũng đang hỗ trợ cho hoạt động này. Cùng với sự hợp tác của đoàn thanh niên, đã điều tra hiện trạng nhà vệ sinh của tất cả các làng, ưu tiên những làng ở thượng nguồn. Đến tháng 3 năm 2013 đã có hơn 50 hộ gia đình đã được trang bị nhà vệ sinh. Tại những khu vực mà cơ sở hạ tầng của hệ thống cấp thoát nước chưa được trang bị, thì nhà vệ sinh tự hoại để chuyển đổi chất thải thành phân bón được khuyến khích.

*Ngày 12 tháng 8, thăm quan nhà máy và báo cáo hoạt động tại LIXIL VIETNAM

Ngày thứ hai, 90 người dân trong làng - bao gồm đại diện của Xã Địch Giáo và những trẻ em đã tham gia lớp học giáo dục về môi trường - đã đến LIXIL VIETNAM tham quan nhà máy và báo cáo nội dung hoạt động môi trường tại làng. Người dân đã phát biểu về tình hình nhà vệ sinh của làng đã được tổng hợp tại hôm trước đó, và những hoạt động môi trường đang được thực hiện dưới sự hỗ trợ của STT. Người dân đã tự hào phát biểu bằng chính lời nói của mình. Sau báo cáo hoạt động, đã tổ chức thăm quan nhà máy. Những người tham gia vừa được xem khu vực sản xuất hoạt động trên thực tế, vừa được nghe giải thích về những thiết bị vệ sinh được sản xuất như thế nào. Người dân đã rất háo hức với buổi tham quan lần này, nên đã vô cùng thích thú chăm chú theo dõi hoạt động bên trong của nhà máy. Sau khi kết thúc, những câu hỏi về phương pháp xử lý nước thải và rác thải trong quá trình sản xuất đã được đưa ra, thực sự có ý nghĩa.

*Ngày 13, 14 tháng 8, cùng với BAJ tổ chức lớp học tại khu vực Quảng Vinh, Vĩnh An

Ngày 13 tháng 8, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20km, 105 học sinh tiểu học của huyện Quảng Điền, khu vực Quảng Vinh; ngày 14 tiếp theo, 32 học sinh tiểu học của huyện Phú Vang, khu vực Vĩnh An là đối tượng được tổ chức giáo dục về môi trường. Tại khu vực này, BAJ thường xuyên tập trung các em để tổ chức những hoạt động về môi trường. Thông qua những hoạt động giao lưu, các em sẽ biết được những điểm tốt và điểm khác nhau giữa các khu vực, từ đó nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường của khu vực mà mình sinh sống. Lần này, các em đã phát biểu về hoạt động hàng ngày của mình, thực hiện điều tra chất lượng nước bằng những Pack Test※1, và tham gia lớp học sử dụng những tài liệu giáo khoa tự biên soạn. Chiều ngày 14, đã có buổi giao lưu trao đổi ý kiến với sinh viên tình nguyện, qua đó xác nhận được hiệu quả của tài liệu giáo khoa tự biên soạn. Cảm nhận được rằng các sinh viên cũng đã nâng cao sự quan tâm tới vấn đề xã hội và môi trường của khu vực, dần dần xây dựng thế hệ lãnh đạo tiếp theo bảo vệ môi trường của Việt Nam.

 
 Đại diện của Xã phát biểu tại LIXIL VIETNAM & Người dân lắng nghe giải thích của nhân viên LIXIL VIETNAM

*Ngày 13, 14 tháng 8, cùng với BAJ tổ chức lớp học tại khu vực Quảng Vinh, Vĩnh An

Ngày 13 tháng 8, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20km, 105 học sinh tiểu học của huyện Quảng Điền, khu vực Quảng Vinh, ngày 14 tiếp theo, 32 học sinh tiểu học của huyện Phú Vang, khu vực Vĩnh An là đối tượng được tổ chức giáo dục về môi trường. Tại khu vực này, BAJ thường xuyên tập trung các em để tổ chức những hoạt động về môi trường. Thông qua những hoạt động giao lưu, các em sẽ biết được những điểm tốt và điểm khác nhau giữa các khu vực, từ đó nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường của khu vực mà mình sinh sống.

Lần này, các em đã phát biểu về hoạt động hàng ngày của mình, thực hiện điều tra chất lượng nước bằng những Pack Test※1, và tham gia lớp học sử dụng những tài liệu giáo khoa tự biên soạn.

Chiều ngày 14, đã có buổi giao lưu trao đổi ý kiến với sinh viên tình nguyện, qua đó xác nhận được hiệu quả của tài liệu giáo khoa tự biên soạn. Cảm nhận được rằng các sinh viên cũng đã nâng cao sự quan tâm tới vấn đề xã hội và môi trường của khu vực, dần dần xây dựng thế hệ lãnh đạo tiếp theo bảo vệ môi trườngcủa Việt Nam. Thông qua hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường, LIXIL đang dần nâng cao mối quan hệ với chính quyền địa phương. Bên cạnh sự chuyển biến về ý thức của các trẻ em như việc mang các loại rác trước nay vẫn thường hay bị vứt lại tại đường phố về nhà, thì một trong những hoạt động của STT là xây dựng nhà vệ sinh cũng đã dần lang rộng ra các địa phương khác.

Trong thời gian tới, nhân viên của LIXIL VIETNAM và NPO sẽ cùng hợp tác tiến hành các chương trình giáo dục bảo vệ môi trường gắn liền với thực tế tại Việt Nam.

 
Trẻ em suy nghĩ về nguồn nước tại địa phương
 
 
Tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng nước của các sông

*Hoạt động kinh doanh của LIXIL tại Việt Nam

Năm 1996, công ty gốm sứ vệ sinh Amerian Standard Asia Pacific là nhà đầu tư đầu tiên vào thị trường Việt Nam. Đến năm 1997 thì việc chế tạo và bán sản phẩm gốm sứ vệ sinh của INAX cũng được bắt đầu. Hiện nay, LIXIL đang xây dựng địa vị đứng đầu trong thị trường gốm sứ vệ sinh tại Việt Nam. Ngoài việc tiến hành chế tạo và bán sản phẩm gạch ốp tường ngoại thất khô vào từ năm 2008, vào năm 2010 LIXIL đã đưa vào hoạt động công trường chế tạo vòi nước, và năm 2012 thì LIXIL đã tiến đến thị trường máy giữ độ ẩm. Bên cạnh đó, mùa thu năm 2013, LIXIL dự định sẽ đưa vào nhà máy chế tạo cửa nhôm nội thất, và ngày càng muốn mở rộng thêm các hoạt động khác tại Việt Nam.

*Các hoạt động chính

 • Năm 2007
  Cùng với BAJ, Save The Children Japan(SCJ) bắt đầu hoạt động (Hợp đồng 3 năm)
  Viết tài liệu giáo khoa tự biên soạn ( tháng 4) Đào tạo giáo viên cho công nhân viên Công ty TNHH INAX VIET NAM (※2).Tổ chức giới thiệu chương trình cho các trường học và cơ quan chính phủ liên quan.
  Bắt đầu giáo dục môi trường tại trường học cho các cán bộ công nhân viên và học sinh tại tỉnh Yên Bái và Huế. (Từ tháng 6 đến tháng 8).
 • Năm 2008
  Mời học sinh các trường ở Yên Bái và Huế đến thăm quan triển lãm quốc tế các sản phẩm vì môi trường (Hà Nội)
  Tổ chức tham quan nhà máy Công ty TNHH INAX VIET NAM (tháng 3)
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Yên Bái và Huế (tháng 6)
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Yên Bái, Huế, Hồ Chí Minh, Qui Nhơn ( tháng 12)
 • Năm 2009
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Yên Bái, Huế, Hồ Chí Minh (tháng 7)Năm 2010, cùng với BAJ, STT đi vào hoạt động. Tổ chức giáo dục môi trường ở Huế, Qui Nhơn
  Tổ chức tham quan nhà máy gạch CÔNG TY TNHH GẠCH INAX VIỆT NAM (※3)(tháng 1)
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Hòa Bình, Huế, Hồ Chí Minh (tháng 7)
 • Năm 2011
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Hòa Bình, Huế, Hồ Chí Minh (tháng 1)
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Hòa Bình, Huế, Hồ Chí Minh
  Báo cáo kết quả hoạt động từ nhân dân xã Nam Sơn và tổ chức tham quan nhà máy Công ty TNHH INAX VIET NAM (tháng 7)
 • Năm 2012
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Hòa Bình, Huế
  Tổ chức buổi trao đổi ý kiến tại Hòa Bình (tháng 2)
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Hòa Bình, Huế
  Báo cáo kết quả hoạt động từ nhân dân xã Phú Bình và tổ chức tham quan nhà máy Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam (tháng 7)
 • Năm 2013
  Tổ chức giáo dục môi trường ở Hòa Bình, Huế.
  Báo cáo kết quả hoạt động từ học sinh trường Ngôi Sao và tổ chức tham quan nhà máy Công ty TNHH LIXIL INAX Sài Gòn (tháng 3)

(※2) Công ty TNHH INAX VIET NAM : Hiện nay là công ty con Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam
(※3) CÔNG TY TNHH GẠCH INAX VIỆT NAM : Hiện nay là công ty con Công ty TNHH LIXIL INAX Sài Gòn

©2014  LIXIL Vietnam Co. Ltd.

1800 6633 (Miễn phí)

Lượt truy cập: 3621243