Hợp tác Quốc tế cùng với NPO để tiến hành hoạt động giáo dục về môi trường

 

LIXIL đã chuyển tải tầm quan trọng của nước cho trẻ em, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam

Công ty cổ phần thiết bị nhà ở và sinh hoạt LIXIL (trụ sở chính : Chiyoda Tokyo, Tổng giám đốc: Fujimori Yoshiaki) và công ty con Công ty TNHH LIXIL INAX VIỆT NAM (LIXIL VIETNAM), Công ty TNHH Sản xuất LIXIL INAX ĐÀ NẴNG (Danang INAX) đã hợp tác với hai tổ chức NPO quốc tế là “Bridge Asia Japan (BAJ)” và “Seed to Table(STT)”, để tổ chức hoạt động giáo dục môi trường cho trẻ em của Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Việt Nam).

 

Công ty LIXIL hiện có 5 nhà máy ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của Việt Nam đã đứng đầu về thị phần gốm sứ vệ sinh. Là công ty đã có hoạt động kinh doanh lâu dài ở Việt Nam,Công ty mong muốn được đóng góp một chút cho xã hội Việt Nam, và trên thực tế đã bắt đàu triển khai hoạt động giáo dục môi trường vào năm 2007.

BAJ và STT đã hỗ trợ cho người dân trong địa phương học tập, suy nghĩ, hành động cho chính môi trường và sinh hoạt của mình. LIXIL không chỉ hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động đó, mà còn tự biện soạn tài liệu giáo khoa và đã tiến hành giảng dạy tại địa phương.

Đây là lần thứ 14, cán bộ của BAJ, STT và 5 nhân viên công ty tại địa phương đã giao lưu cùng với gần 220 trẻ em thông qua việc giảng dạy tại tỉnh Hoà Bình ở miền Bắc Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế tại miền Trung Việt Nam.

Mục Lục

  Ngày 20 tháng 2, buổi học môi trường tại trường tiểu học Tuổi Xuân

  Ngày 21 tháng 2, buổi học môi trường tại trường trung học cơ sở Lâm Mộng Quang

  Ngày 23 tháng 2, buổi học môi trường tại Địch Giáo

  Hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

  Khái quát hoạt động

 

 

Ngày 20 tháng 2, buổi học môi trường tại trường tiểu học Tuổi Xuân với BAJ


Giới thiệu công việc bản thân

 

Các em đang làm thiết bị lọc   Tăng cường giao lưu thông qua làm việc nhóm
Trường tiểu học Tuổi Xuân là trường tiểu học nằm ở ngoài ô thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. LIXIL đã hỗ trợ cho BAJ, tiến hành giáo dục môi trường từ tháng 11 năm 2013. Sử dụng tài liệu giáo khoa tự biên soạn “chúng ta cùng nghĩ và nghiên cứu về nước” của LIXIL, học về những nội dung như là nước có thể sử dụng được trên trái đất là rất ít, nước luôn tuần hoàn, ô nhiễm nước gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, v.v... Buổi học vào ngày 20, tổng cộng 105 em từ 3 lớp năm 3 đã tham gia lớp học.  

Đầu tiên, nhân viên LIXIL đã tự giới thiệu về mình với các em lần đầu tiên gặp mặt. Việc giới thiệu họ tên, hoàn cảnh gia đình, sở thích, nhân viên còn nói chuyện về khu vực mình đang sống và công việc đã làm tăng sự thân thiết với các em.

Sau đó, làm thiết bị lọc sử dụng chai lọ, và đã tiến hành thí nghiệm. Thiết bị này đã tái hiện một cách đơn giản quy trình lọc chất bẩn trong tự nhiên, như là quá trình thẩm thấu của nước mưa trong đất. Sơn, nhân viên LIXIL VIETNAM, tham gia từ những lần đầu tiên, đã giải thích các bước thí nghiệm, còn Dung  và Châu, lần đầu tiên tham gia, đã hỗ trợ các em tiến hành thí nghiệm.

 

Thực hiện lọc nước gạo trộn với than, nước từ đồ kho, v.v.. là những nước thải sinh hoạt gần gủi với trẻ em, rồi tiến hành so sánh màu sắc, mùi vị và thực hiện đo độ ô nhiễm bằng Pack Test. Với những em bình thường ít khi thực hiện thí nghiệm, đã chăm chú quan sát quá trình nước bẩn đi qua thiết bị lọc, trở nên sạch hơn, từ đó thấu hiểu sâu sắc.

 “Chúng em muốn làm thí nghiệm này nữa!”, “Khi nào thì đến đây nữa vậy?” là những tiếng nói nghe được từ các em đã tham gia lớp học, đó là động lực mang đến hứng thú đối với môi trường cho các em.

 

Ngày 21 tháng 2, buổi học môi trường tại trường trung học cơ sở Lâm Mộng Quang với BAJ

Giới thiệu hoạt động môi trường hàng ngày

 

Tò mò háo hức với quá trình lọc

 

Hiệu trưởng (ở giữa) ngắm nhìn trìu mến các học sinh tham gia thí nghiệm

Xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc là vùng cát trắng trải rộng, sử dụng nước giếng không đảm bảo chất lượng cho sinh hoạt. Trường trung học cơ sở Lâm Mộng Quang đã thành lập câu lạc bộ môi trường . Hiệu trưởng Nhơn thường khuyến khích học trò tự suy nghĩ và học hỏi bằng việc vận động chân tay và cơ thể trong thực tế, đồng cảm với hoạt động của BAJ, thầy đã bắt đầu cùng hoạt động tại câu lạc bộ môi trường. Tại câu lạc bộ môi trường, 2 tuần 1 lần khoảng tầm 2 tiếng, thông qua nghiên cứu thực địa để tham gia vào giải quyết vấn đề nước sử dụng trong sinh hoạt. Ngày 21, đã tham gia hoạt động cùng với 21 em học sinh lớp 6 của câu lạc bộ môi trường.   Cũng trong ngày đã tổ chức giới thiệu về hoạt động môi trường của LIXIL. Từ những đánh giá  tốt về tấm chắn xanh đã được xem xét đưa ra như là một đề tài hoạt động tại trường học. Sau đó, học sinh đã có báo cáo về điều tra chất lượng nước của xã Vinh Mỹ, tái sử dụng nguyên liệu sử dụng trong xây dựng nhà. Sau khi nhận được báo cáo, nhân viên LIXIL đã đề nghị các em học sinh điều tra cách sử dụng nước ở các vùng lân cận, khảo sát kết quả,. Kết quả điều tra chất lượng nước các vùng lân cận sẽ được báo cáo trong lần viếng thăm tới.   Buổi chiều là buổi học giảng dạy bởi nhân viên LIXIL sử dụng tài liệu giáo khoa tự biên soạn “chúng ta cùng nghĩ và nghiên cứu về nước”. Học về ô nhiễm chất lượng nước, và ảnh hưởng của nó gây ra với sức khoẻ con người, phương pháp giữ nước sạch, và giới thiệu về những vấn đề liên quan đến ô nhiễm tại Nhật Bản. Sau đó, học sinh đã lọc nước dùng còn lại của Bún bò Huế, và nước thải mang tới. Thông qua thí nghiệm, học sinh đã học được nhờ tính năng lọc của đất mà tăng độ trong của nước thải. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng Pack Test để độ mức độ ô nhiễm, xác nhận rằng chỉ bằng việc lọc thì không làm nước sạch hoàn toàn, thấu hiểu được rằng cần phải cố gắng để giảm nước thải trong sinh hoạt hàng ngày.


Ngày 23 tháng 2, buổi học về nhà vệ sinh tại xã Địch Giáo với STT


Xã Địch Giáo là một xã nằm ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Đây là buổi học lần thứ 4 tại xã này, tổ chức cho 90 người thuộc Đoàn thanh niên và các em đã không thể tham gia ở lần trước. Ngày 23, cùng với Sơn, Hương  và Hạnh, nhân viên LIXIL VIETNAM, đã cùng tham gia.

LIXIL hợp tác cùng với STT đã hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh theo nguyện vọng của người dân. Các hộ gia đình sẽ nhận được hỗ trợ một nửa kinh phí xây dựng, tự bỏ ra kinh phí còn lại, và cũng tự mình thực hiện công việc xây dựng, qua đó nhận thức được cách sử dụng nhà vệ sinh một cách đúng đắn.

Trong buổi sáng, để tiếp tục sử dụng một cách thiết thực nhà vệ sinh đã được xây dựng, đã tiến hành đào tạo bằng tài liệu giáo khoa tự biên soạn “chúng ta cùng nghĩ và nghiên cứu về nước”. Các em đã học được bối cảnh lịch sử việc nhà vệ sinh được đưa vào sử dụng, các loại nhà vệ sinh, cách sử dụng đúng cũng như cách lau chùi.

 Vào buổi trưa đã tổ chức buổi hội thảo điều tra về nhà vệ sinh. Các em đã được chia thành các nhóm, điều tra về thực trạng nhà vệ sinh ở các làng. Sau đó, các em sẽ tổng hợp kết quả điều tra bằng hình ảnh thu thập, và phát biểu. Bên cạnh việc có và không có nhà vệ sinh, số lượng, cũng như chủng loại, còn có những suy nghĩ của các em như là “nhà vệ sinh dùng nước xả thì sạch nhưng mà chi phí xây dựng thì đắt”, “nhà vệ sinh không dùng nước xả thì có thể xây dựng rẻ, có thể tận dụng làm phân bón, nhưng có vấn đề về mùi hôi” đã được chia sẻ đến tất cả các thành viên.

Hoạt động lần này, Dung và Châu tham gia làm việc nhóm nên giúp đã cho giao tiếp trở nên suôn sẽ hơn, nhiều câu hỏi đã được đưa ra. Hiểu biết của các em về buổi học môi trường cũng được nâng cao, nhân viên LIXIL cũng đã cảm nhận được sự quan trọng trong việc duy trì và ý nghĩa của hoạt động. LIXIL sẽ tiếp tục hợp tác với NPO, tiếp tục hoạt động giáo dục môi trường cho trẻ em, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam.

Học kiến thức cơ bản như là cách sử dụng nhà vệ sinh tại buổi học

Ngoài năm xây dựng, việc LIXIL đã hỗ trợ kinh phí đã được ghi trên bảng của nhà vệ sinh đã được xây bởi người dân.


Hoạt động kinh doanh của LIXIL tại Việt Nam

Tại LIXIL năm 1996, công ty gốm sứ vệ sinh Amerian Standard Asia Pacific là nhà đầu tư đầu tiên vào thị trường Việt Nam. Đến năm 1997 thì việc chế tạo và bán sản phẩm gốm sứ vệ sinh của INAX cũng được bắt đầu. Hiện nay, LIXIL đang xây dựng địa vị đứng đầu trong thị trường gốm sứ vệ sinh tại Việt Nam. Ngoài việc tiến hành chế tạo và bán sản phẩm gạch ốp tường ngoại thất khô vào từ năm 2008, vào năm 2010 LIXIL đã đưa vào hoạt động công trường chế tạo vòi nước, và năm 2012 thì LIXIL đã tiến đến thị trường máy giữ độ ẩm. Ngày 8 tháng 1 năm 2014, nhà máy sản xuất cửa nhôm cho nhà ở đã hoàn thành, từ đó mở rộng kinh doanh trong thị trường quốc nội Việt Nam.

Khái quát hoạt động giáo dục môi trường

Hoạt động giáo dục môi trường Việt Nam lần thứ 14

  Thời gian

Từ ngày 19 tháng 2 năm 2014 đến ngày 24 tháng 2 năm 2014

  Địa điểm

Xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc thành phố Huế tỉnh Thừa Thiên Huế,

Xã Địch Giáo tỉnh Hoà Bình

  Nội dung

Buổi học giáo dục môi trường nước, buổi học về nhà vệ sinh, thí nghiệm lọc, thí nghiệm chất lượng nước, v.v..

  Giáo viên

  7 người

Công ty TNHH LIXIL

Công ty TNHH LIXIL INAX VIỆT NAM

Công ty TNHH Sản xuất LIXIL INAX ĐÀ NẴNG

  Đối tượng

  216 người

Học sinh lớp 3 trường tiêu học Tuổi Xuân, Học sinh lớp 6 câu lạc bộ môi trường trường trung học cơ sở Lâm Mộng Quang, Trẻ em xã Địch Giáo

  Hợp tác

  5 người

Tổ chức NPO “Bridge Asia Japan”

Tổ chức NPO “Seed to Table”

©2014  LIXIL Vietnam Co. Ltd.

1800 6633 (Miễn phí)

Lượt truy cập: 3621240