Hoạt động giáo dục môi trường định kỳ mùa Hè năm 2015

Báo cáo hoạt động giáo dục môi trường định kỳ mùa Hè năm 2015 cho học sinh tiểu học và đoàn viên thanh niên tại tỉnh Hòa Bình và Thành Phố Huế Tỉnh thừa thiên Huế.

Tiếp nối các hoạt động giáo dục về môi trường cho trẻ em Việt Nam cùng với sự hợp tác của 02 tổ chức phi chính phủ STT (Seed to Table) và BAJ (Bridge Asia Japan) hoạt động  giáo dục môi trường lần thứ 17 lần thứ 02 được tiến hành vào tháng 7 năm 2015.

 Hoạt động ngày 25 tháng 7: Lớp học giáo dục môi trường tại trụ sở ủy ban nhân dân xã Phú Vinh , Huyện Tân Lạc, Tỉnh Hòa Bình.

Xã Phú Vinh là 01 trong 23 xã của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình có 12 xóm tổng dân số trong xã 4300 người trong đó 99,8 % dân số là người dân tộc Mường. Ủy ban nhân dân xã. Là nơi tiến hành các hoạt động đào tạo môi trường cho 80 em học sinh và đoàn viên thanh niên xã Phú Vinh.

Sau lời khai mạc, nhân viên  Lixil và 03 nhân viên của tổ chức STT bắt đầu tiến hành giảng dạy cho các bạn đoàn viên Thanh Niên xã các kiến thức về nhà vệ sinh như tại sao phải dung nhà vệ sinh ? Cách sử dụng nhà vệ sinh đúng cách…..

Sau phần đào tạo lý thuyết là phần hội thảo, các bạn  đã  tiến hành thảo luận nhóm, Thông qua số liệu thống kê số nhà vệ sinh, chủng loại nhà vệ sinh từ 12 xóm trong xã. Mọi người đều có chung suy nghĩ là làm sao để tất cả các hộ trong xã đều có kiến thức và hiểu biết tác dụng của nhà vệ sinh,   làm cách nào để loại bỏ việc đi tiêu bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước, lây lan dịch bệnh. 

Theo chia sẻ của các bạn đoàn viên Thanh niên Xã Phú Vinh  có tổng cộng 915 hộ gia đình, số hộ đã xây dựng nhà vệ sinh tự hoại là 304 hộ, vệ sinh tự thấm 51 hộ tổng cộng là 345 hộ đã có nhà vệ sinh chiếm 38% còn lại 62% số hộ do kinh tế còn khó khăn chưa có nhà vệ sinh và do thói quen sinh hoạt chưa quen sử dụng nhà vệ sinh của người dân.

Trong giờ đào tạo môi trường   

 Ngày 27/7/2015:

  1. Hoạt động tại trường tiểu học Thuỷ Xuân (thành phố Huế).     

       Sau phần giảng dạy lý thuyết của các Anh chị Lixil và BAJ Các bạn trẻ bắt đầu giới thiệu về hoạt động môi trường của mình trong năm, các bạn  đã đi thực tế xuống tìm hiểu vườn thực vật tại nhà chú Hồ Phú (nông dân cộng tác viên của BAJ) chuyến đi thực tế đó thực sự là trải nghiệm thật thú vị với cac bạn trẻ. Bữa cơm trưa từ thành quả  từ rau tự hái thu hoạch rất ngon và đầy hứng khởi .

       Các bạn trẻ đã cùng nhau khảo sát vẽ bản đồ sông Hương, thể hiện vị trí 04 địa điểm đo chất lượng nước tại 04 địa điểm: Lăng Minh Mạng – Thuỷ Biều – Chợ Đông Ba – Đập Thảo Long. Cách thức đo nước bằng bộ test nhanh do Lixil cung cấp được các bạn sử dụng rất thuần thục.

       Từ các kết quả  đo các chỉ số ô nhiễm nước ở 04 vị trí nói trên, các bạn đã thống kê, vẽ  biểu đồ so sánh kết quả. và đánh giá kết quả đo mẫu nước.

2.  Hoạt động tại trường THCS Lâm Mộng Quang ( Tỉnh Thừa Thiên Huế) : 

Báo cáo về thành tích hoạt động môi trường của mình,  các bạn trẻ đã rất  tự hào giới thiệu về các hoạt động môi trường của mình như việc  làm các thùng rác đặt xung quanh sân trường, phân loại rác để có thể tái sử dụng rác thải và xử lý đúng cách.

Các bạn trẻ đã tìm hiểu về  thực vật về đặc tính, công dụng của các loại cây xung quanh môi trường sống của các bạn. Ví dụ: cây dâu tằm là cây phục vụ cho công nghiệp, công dụng làm thuốc,của cây tre, cây bông cần (dâm bụt) v.v..
Làm thùng đựng rác để phân loại rác

Các bạn trẻ đã tìm hiểu về  thực vật về đặc tính, công dụng của các loại cây xung quanh môi trường sống của các bạn. Ví dụ: cây dâu tằm là cây phục vụ cho công nghiệp, công dụng làm thuốc,của cây tre, cây bông cần (dâm bụt) v.v..

Một hoạt động khác là điều tra cân bằng lượng CO2 giữa phát thải từ người, xe máy và lượng thu nạp từ cây cối cũng vô cùng thú vị. đầu tiên các bạn vẽ tìm hiểu quanh khu vực mình sống:

Căn cứ vào kết quả khảo sát cây cối, mật độ dân cư sinh sống, số xe máy lưu thông qua từng đoạn đường  các bạn phân tích độ thải CO2 của xe máy, cây xanh và con người thông qua công thức tính toán để có thể tính ra mức chênh giữa lượng phát thải và lượng thu nạp CO2 cho từng đoạn đường 

Ngày 28/07/2015

Tham quan vườn quốc gia Bạch Mã.

Mặc dù trời mưa nhỏ nhưng các bạn trẻ rất hăm hở leo lên đỉnh núi Bạch Mã,  mất khoảng 40 phút đi bộ từ bãi đỗ xe ô tô lên Hải Vọng Đài, trên đường đi các bạn nhỏ được anh Cảm cán bộ quản lý rừng quốc gia Bạch Mã  (Người nổi tiếng có thể dùng ngôn ngữ của loài chim gọi được chim đến ) giới thiệu về thảm thực vật phong phú của rừng Bạch Mã, động vật sinh sống trên đỉnh Bạch Mã như chim, vượn… đặc biệt anh đã giải thích rất tỷ mỷ về hệ thống hồ trên núi và các suối nước khởi thủy đầu nguồn của sông Hương và sông Truồi .

Trên đường đi xuống núi các bạn đã được hướng dẫn lấy mẫu nước tại suối Hoàng Yến (thượng nguồn chảy về sông Hương) và suối Ly Ly (thượng nguồn sông Truồi). Các bạn trẻ đã rất ngạc nhiên khi biết được rằng thượng nguồn của 2 con sông lớn ở Huế: sông Hương và sông Truồi bắt nguồn từ các suối nhỏ từ trên núi Bạch Mã..Sau buổi  trưa, các bạn được chia làm 3 nhóm đo nước tại 3 điểm: Mương nước (km 12), khe 12, đầm phá.

Sau khi lấy xong mẫu nước, đoàn  trỏ về khu vực hội trường Bạch mã đo phân tích nước so sánh với kết quả đo phân tích nước ở hạ lưu sông Hương và Sông truồi đã đo trước đây để phân tích so sánh đánh giá mức độ ô nhiễm và nguyên nhân ô nhiễm tại các vị trí đo. Kết quả đo nước suối trên núi Bạch Mã hoàn toàn sạch không hề bị ô nhiễm.
Lấy mẫu đầm phá nơi nước chảy về sông truồi

 


©2014  LIXIL Vietnam Co. Ltd.

1800 6633 (Miễn phí)

Lượt truy cập: 3621208